REGULATE 3 AMP มืออาชีพ

ในบรรดาเครื่องจ่ายไฟทั่วๆ ไปนั้น เราต้องการกำลังไฟให้เพียงพอต่อความต้องการของเครื่องส่ง ถ้าแอมป์ไม่พอก็จะเกิดปัญหากับความแรงของสัญญาณที่เราส่งออกไป ถ้าจะถามว่านักวิทยุสมัครเล่นต้องการแหล่งจ่ายไฟกี่แอมป์สำหรับเครื่องส่งชนิดมือถือ

         บางท่านก็บอกว่าต้อง 3 แอมป์ บางท่านก็บอกว่า 5 แอมป์ละวัตต์ว่างั้นเถอะ เพราะว่าจะต้องเอาให้ชัวร์เข้าไว้ จริงๆ แล้วถ้าเป็นเครื่อง ICOM รุ่น 2G หรือรุ่น 2GX ที่ว่าแรงนั้นใช้เพียงแค่ 1.5 แอมป์ก็เพียงพอแล้ว ถ้าเราเอาไปใช้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่พอจะกล้ำกลืนได้ถ้าส่ง LOW

แผ่นวงจรด้านหน้า
 
แผ่นวงจรด้านหลัง
 

         สำหรับวงจรที่ เสนอให้นี้อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านอะไหล่ทั่วๆไป ทรานซิสเตอร์ เบอร์ 2N3055 นี้ ความจริงแล้วสามารถทนกระแสไฟได้ถึง 5 แอมป์ ในเมื่อเราใช้เพียง 3 แอมป์ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ทรานซิสเตอร์ที่ก็ใช้เบอร์ 8050 จำนวน 4 ตัว ทีนี้มาถึงตัวทรานฟอเมอร์ก็ควรจะหาซื้อขนาดไฟออก 18 โวลท์ และไม่ต่ำกว่า 3 แอมป์ ถ้าเป็นทรานฟอเมอร์ที่ขายทั่วไปอาจมีแอมป์น้อยกว่าที่ติดไว้ ขอให้เลือกซื้อแบบที่มีแอมป์เต็มๆ

         ในวงจรชุดสำเร็จแหล่งจ่ายไฟ 3 แอมป์ มืออาชีพที่แนะนำนี้จุดเด่นอีกประการหนึ่งจะอยู่ที่วงจรกรองหรือที่เราเรียกว่า FILTER ในที่นี้ใช้ C ค่า 6800 MF ในแหล่งจ่ายไฟขนาด 3 แอมป์อื่นๆ จะใช้ C FILTER ที่ค่าประมาณ 2000 MF ซึ่งเขาก็ว่าเพียงพอแล้ว แต่เราใช้ขนาด 6800 MF ซึ่งจะทำให้ไฟออกมาเรียบยิ่งขึ้น

         วงจร RECTIFIER นั้นเราใช้แบบบริดจ์ เบอร์ D3SBA 10 ซึ่งทนกระแสได้ 5 แอมป์ เช่นกัน วงจรนี้สามารถปรับโวลท์ได้ ตั้งแต่ 9-20 โวลท์ โดย R เกือกม้า ค่า 500 โอห์ม ถ้าจะถามว่ามีวงจรป้องกันไฟเกินหรือ PROTECT ไหม ก็ตอบว่าไม่มี เพราะว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ จริงๆ แล้วรวมถึงวงจรปรับกระแสด้วยซึ่งถ้าไม่มีความจำเป็นแล้วก็ไม่ควรเอามาใช้ ไม่ควรเอามาไว้ในวงจรเพราะจะเปลืองเปล่าๆ นอกจากนั้นยังมีข้อเสียอีกหลายอย่างเช่น

         แหล่งจ่ายไฟที่มีปุ่มปรับโวลท์ อยู่ข้างนอกหรือที่หน้าปัทม์นั้น ทีนี้เมื่อเด็กหรือใครก็ได้ไปปรับเล่นแล้วถูกปรับไม่อยู่ที่โวลท์สูงสุด เช่น 20 โวลท์ เป็นต้น ถ้าเครื่องวิทยุที่เราใช้เป็นเครื่องชนิดมือถือละก็พังเรียบร้อย ถ้าวงจรป้องกันไฟเกินหรือการป้องกันการกลับขั้วนั้น ถ้าการติดตั้งครั้งแรกเราไม่หลับหูหลับตาบัดกรีผิดเส้นละก็คงจะไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้เลย นอกจากนั้นการติดตั้งอยู่ในที่ประจำไม่มีการย้ายเข้าย้ายออกอยู่บ่อยๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องวงจรป้องกันแต่อย่างใด

 
วงจรที่ประกอบสำเร็จแล้ว
 

         ความจำเป็นของแหล่งจ่ายไฟก็จะอยู่ที่แรงดันโวลท์ได้ตามที่เครื่องส่งต้องการ ส่วนแอมป์นั้นให้เลือกซื้อมากกว่าการกินกระแลของเครื่องส่งนั้นๆ อีกเกือบเท่าตัว เช่น เครื่องส่งวิทยุเรากิน 1.5 แอมป์ เราก็ซื้อแหล่งจ่ายไฟที่มีแอมป์ประมาณ 3 แอมป์ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไมให้แหล่งจ่ายไฟทำงานหนักเกินควร คือให้คนที่ร่างกายบึกบึนมาทำงานเบาๆเขาก็จะทำงานนั้นได้นาน

         ส่วนท่านที่เห็นเป็นมิเตอร์วัดโวลท์นั้นก็เป็นชุดทำการทดลองเท่านั้นไม่แนะนำให้ทำใช้ เพราะว่าสิ้นเปลืองเปล่า